Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lên đến hơn 80 nghìn tỷ đồng

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lên đến hơn 80 nghìn tỷ đồng

Sau khi lấy ý kiến rộng rãi các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp (DN), Bộ Tài chính vừa chính thức hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Tại dự thảo mới này, Bộ Tài chính đã bổ sung nhiều ngành được gia hạn và gia hạn đối với số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp năm 2019. Do đó, ước tính số tiền gia hạn nộp thuế lên tới hơn 80.200 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với số dự kiến trước đó là hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, các DN được gia hạn nộp thuế, gồm: DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản. Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

Ngoài ra, các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau cũng nằm trong diện được gia hạn: Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải. Dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống. Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch. Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội. Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Các DN nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa cũng là đối tượng được gia hạn thuế.

Như vậy, các đối tượng tại dự thảo mới này đã bổ sung một số ngành bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, như: giáo dục – đào tạo, y tế, hoạt động sáng tác nghệ thuật, giải trí, thể thao và các khu vui chơi…

Gia hạn thuế TNDN năm 2019 cho DN

Theo ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), điểm đáng chú ý tại dự thảo nghị định được trình Chính phủ, đó là bổ sung quy định gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN quyết toán của năm 2019.

“Theo Luật Quản lý thuế, DN phải quyết toán sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đến nay đã đến thời điểm quyết toán của cơ quan thuế. Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, chúng tôi thấy rằng, để hỗ trợ trực tiếp cho các DN, chúng tôi đề xuất gia hạn tiền thuế TNDN phải nộp thêm theo quyết toán của năm 2019 và thời hạn gia hạn là 5 tháng. Theo số liệu chúng tôi nắm được ở các cơ quan thuế địa phương, các DN gửi hồ sơ quyết toán còn rất ít. Nếu DN đã nộp thì trừ vào khoản thuế khác nộp ngân sách nhà nước (NSNN)” - ông Phạm Đình Thi nói.

Dự thảo nghị định quy định: Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào NSNN và số thuế TNDN tạm nộp của quý I, quý II năm 2020 của DN, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định.

Ngoài ra, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng (GTGT) phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II năm 2020 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý) của các DN, tổ chức nêu trên. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định.

Về tiền thuê đất, dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31/5/2020.

Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế GTGT, số thuế TNDN phải nộp; hộ gia đình cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Để đơn giản hoá thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế thì người nộp thuế chỉ gửi 1 lần Giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn và thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/2020.

Theo ông Phạm Đình Thi, vì mở rộng thêm đối tượng và bổ sung gia hạn đối với thuế TNDN phải nộp năm 2019, nên tổng số gia hạn trên 80 nghìn tỷ đồng. Các tháng gia hạn sẽ giảm nguồn thu ngân sách, nhưng sẽ nộp vào thời điểm cuối năm, nên về tổng thể, không tác động tới nguồn thu NSNN.

Ông Phạm Đình Thi cho biết, nghị định này có hiệu lực ngay sau khi ban hành, do đó DN phải hết sức lưu ý, phải xác định mình có nằm trong đối tượng gia hạn hay không để đề nghị gia hạn thuế. Thủ tục hết sức đơn giản, DN chỉ phải nộp đơn đề nghị gia hạn, cơ quan thuế sẽ gia hạn cho DN.

“Trong dự thảo lần này, có gia hạn thuế TNDN quyết toán của năm 2019. Theo quy định của Luật Quản lý thuế, số thuế này phải kê khai, quyết toán sau 90 ngày kể từ khi kết thúc năm. Do đó, các DN phải nắm được tinh thần này, chờ quyết định chính thức của Chính phủ, như vậy DN sẽ được gia hạn 5 tháng” - ông Phạm Đình Thi cho hay.

Tax24 sẽ liên tục cập nhật thông tin ngay khi các văn bản hướng dẫn được chính thức ban hành.

(TBTCO)

►Tham khảo tại đây: Bảng giá phần mềm Hóa đơn điện tử Tax24 e-invoice