Hóa đơn điện tử giả. Doanh nghiệp nên làm gì để phòng tránh?

Hóa đơn điện tử giả. Doanh nghiệp nên làm gì để phòng tránh?

Đã xuất hiện tình trạng làm giả hóa đơn điện tử

Theo lộ trình chuyển đổi số của Chính phủ, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trong lĩnh vực Quản lý thuế là xu hướng cần thiết và quan trọng trong quá trình cải tiến mô hình, cải cách thủ tục quản lý thuế đồng thời giúp doanh nghiệp quản trị thông tin hiệu quả, chuyển đổi số nhanh và tạo lợi thế cạnh tranh và thuận tiện tối đa cho các khách hàng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số thông tin cho thấy hóa đơn điện tử cũng có thể bị các đối tượng lợi dụng, làm giả mạo, khiến cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn. Một số thông tin về việc hóa đơn điện tử bị làm giả đã được đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đưa ra cảnh báo tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vào ngày 29/10/2020. Thông tin chi tiết mời tham khảo Tại đây.

Theo ông Nguyễn Nam Bình (Phó cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh), hiện nhiều người tưởng rằng file PDF được người bán gửi đến email cho người mua là hóa đơn điện tử nhưng thực tế không phải vậy. File .PDF chỉ là hình thức thể hiện mẫu biểu của hóa đơn, hóa đơn điện tử phải là file chứa đầy đủ các dữ liệu về thông tin của hóa đơn (là file XML) thể hiện đầy đủ thông tin đơn vị bán hàng, tên công ty, mã số thuế, doanh thu… thì mới được coi là hóa đơn điện tử hợp lệ. Về quy chuẩn thông tin dữ liệu hóa đơn điện tử (file XML) này, Tổng Cục Thuế cũng đã ban hành Quyết định số 635/QĐ-TCT ngày 11/05/2020 về việc ban hành quy định về thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và Phương thức truyền nhận với Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp cần phải làm gì để phòng tránh?

Vấn đề đặt ra là khi doanh nghiệp phát sinh giao dịch với các đơn vị đối tác, doanh nghiệp cần phải xác minh được tính hợp lệ của hóa đơn điện tử nhận về. Và ngược lại, doanh nghiệp khi lựa chọn các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cho mình cũng cần xem xét, lựa chọn sử dụng dịch vụ phần mềm hóa đơn điện tử từ những nhà cung cấp có kinh nghiệm và uy tín. Để đảm bảo về tính chính xác của hóa đơn điện tử và mang lại sự yên tâm cho cả người mua hàng và người bán hàng, doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử nên lựa chọn các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử là các đơn vị đã được Tổng cục Thuế chứng thực, cấp phép là đơn đơn vị cung cấp dịch vụ điện tử trong lĩnh vực thuế (T-VAN), như vậy sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu cho cả người bán và người mua hàng, tránh các hóa đơn giả mạo và nhà cung cấp giả mạo.

Phần mềm Hóa đơn điện tử Tax24 E-invoice là phần mềm hoá đơn điện tử được cung cấp bởi nhà cung cấp đã có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực dịch vụ Thuế điện tử, Tax24 là đơn vị đầu tiên được Tổng Cục Thuế chính thức cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thuế điện tử T-VAN (từ năm 2011). Tax24 hiện đang cung cấp dịch vụ phần mềm tích hợp trong lĩnh vực Thuế (Kê khai thuế, nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, thu ngân sách qua ngân hàng…) cho rất nhiều đối tác lớn như các Ngân hàng, các Tổ chức tài chính, Tổng công ty, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ… Đơn vị cung cấp hệ thống Tax24 cũng đã có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực thuế khi là đối tác thực hiện xây dựng và triển khai các hệ thống phần mềm Thuế điện tử cho Ngành thuế (eTax, iHTKK), các hệ thống thu thuế cho hơn 30 ngân hàng trong và ngoài nước, đã hỗ trợ giải pháp cho hàng chục nghìn doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công. Ngoài việc hệ thống Tax24 phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của Tổng Cục Thuế đối với nhà cung cấp dịch vụ thuế điện tử (T-VAN) thì Tax24 E-invoice còn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định về hóa đơn điện tử tại các văn bản: Thông tư 32/2011/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 68/2019/TT-BTC, và tuân thủ tiêu chuẩn dữ liệu XML về hóa đơn điện tử được quy định trong Quyết định số 635/QĐ-TCT ngày 11/5/2020 của Tổng cục Thuế. Bên cạnh việc đã có đầy đủ các tính năng đảm bảo về quản lý và phát hành hóa đơn điện tử theo các quy định của Tổng Cục Thuế nêu trên thì Hệ thống Tax24 E-invoice có thêm nhiều ưu điểm:

- Cung cấp các gói dịch vụ phần mềm linh hoạt, theo quy mô sử dụng của Doanh nghiệp;
- Cổng kết nối để tích hợp dễ dàng với các phần mềm sẵn có tại doanh nghiệp: phần mềm kế toán, các hệ thống CRM, ERP...;
- Công cụ tiện ích, hỗ trợ Doanh nghiệp lưu trữ cả hoá đơn mua vào từ các nhà cung cấp khác và hóa đơn điện tử bán ra trên cùng hệ thống;
- Hệ thống rất linh hoạt trong phân quyền xử lý dữ liệu hóa đơn theo mô hình tổ chức từng doanh nghiệp;
- Cung cấp kênh tra cứu và truy xuất xác minh thông tin hóa đơn Online cho người mua hàng (Web/SMS/Email/Mobile APP);
- Lưu trữ dữ liệu lâu dài, an toàn, bảo mật thông tin trên hệ thống tại trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế;
- Tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng đa kênh, chuyên nghiệp.